TIN TỨC NỔI BẬT

Lễ Khánh thành Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên

Tối ngày 9-12, Lễ khánh thành Công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên đã diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết TP. Pleiku. Đêm hội đón Bác về thật sự hoành tráng, hấp dẫn, rực rỡ sắc màu càng tôn vinh tình cảm của đồng bào Tây Nguyên đối với Bác Hồ thật trang trọng và ấm áp.

  

Về dự lễ có ông Nguyễn Phú Trọng- Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; ông Nông Đức Mạnh- nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; ông Phạm Thế Duyệt- nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư- nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Phúc- Ủy viên Bộ chính trị- Phó Thủ tướng Chính phủ; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các cơ quan Trung ương, lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo các tỉnh, thành và lãnh đạo tỉnh Gia Lai qua các thời kỳ; quý mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động; các vị lão thành Cách mạng và hàng vạn người dân Gia Lai…


Tuy 20 giờ lễ khánh thành mới chính thức bắt đầu nhưng từ 18 giờ chiều, tất cả các ngả đường dẫn tới Quảng trường Đại Đoàn Kết như Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Lý Tự Trọng… đã đông nghịt người. Một số đoạn đường còn xảy ra tình trạng kẹt xe cục bộ. Ai cũng tranh thủ đến sớm mong có thể chọn cho mình một vị trí thích hợp nhất để thưởng thức trọn vẹn chương trình. Nhiều người dân ở các huyện cũng thu xếp thời gian lên TP. Pleiku để cùng hòa chung niềm phấn khởi và tự hào của con dân Tây Nguyên trong đêm hội đón Bác về với mảnh đất quê mình.Trong đêm khai mạc, bầu trời Phố núi như trong xanh hơn trong tiếng chiêng ngân vang giai điệu bài ca kết đoàn. Sau phần tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu, lễ chào cờ diễn ra trong không khí trang nghiêm. Lá cờ Tổ quốc nặng 26 kg được kéo lên cao bởi chùm bóng bay màu xanh biếc có in hình chim bồ câu trắng- biểu tượng cho hòa bình. Màu cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay giữa trời Tây Nguyên lồng lộng, ­tượng Bác hiện lên thật hiền hòa mà vĩ đại giữa không gian linh thiêng của rừng núi đại ngàn. Ánh mắt Bác chan hòa trìu mến, tay giơ lên vẫy chào như muốn ôm trọn núi sông và đồng bào Tây Nguyên vào lòng. Trước thời khắc thiêng liêng ấy, không gian và lòng người như vỡ òa. Sau bao nhiêu năm Tây Nguyên mơ đón Bác.


Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hà Sơn Nhin xúc động: Công trình Tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên” là một ước nguyện của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, khẳng định tấm lòng son sắt, thủy chung của đồng bào đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu; là món quà thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào Tây Nguyên. Từ nay, đây sẽ là nơi để nhân dân Tây Nguyên thể hiện lòng tôn kính đối với Bác Hồ, là nơi để chúng ta dâng hoa, báo công với Người. Đây còn là nơi có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng đối với các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ.

Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh, ông Phạm Thế Dũng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai- đã báo cáo quá trình xây dựng công trình tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên”. Sau hai năm xây dựng, đến nay công trình đã hoàn thiện về mặt mỹ thuật, kỹ thuật, hài hòa với không gian Quảng trường Đại Đoàn Kết. Công trình không chỉ mang những dấu ấn về văn hóa, chính trị mà còn là biểu tượng sinh động về tình cảm thiêng liêng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên với vị cha già dân tộc.Hòa chung cùng niềm vui của nhân dân Tây Nguyên, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng bày tỏ: “Trong ngày vui hôm nay, bên tượng đài Bác Hồ kính yêu, chúng ta tin tưởng rằng với truyền thống đoàn kết, tự lực tự cường, tỉnh Gia Lai nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung sẽ tiếp tục vững bước tiến lên, đạt nhiều thành tựu và đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và toàn dân tộc. Tôi mong rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Gia Lai sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và khai thác công trình tượng đài Bác một cách hiệu quả, thiết thực góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, tấm gương vĩ đại của Bác Hồ, nhất là đối với các thế hệ trẻ. Qua đó, hun đúc lòng yêu nước và phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đại đoàn kết của Tây Nguyên bất khuất, của Việt Nam văn hiến và anh hùng”.

Ông Hà Sơn Nhin thay mặt cho lãnh đạo và nhân dân Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung đã bày tỏ sự cảm ơn, ghi nhận những tình cảm của Tổng Bí thư; đồng thời cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ hơn nữa của Đảng và Nhà nước trong thời gian tới đối với Tây Nguyên và Gia Lai.
 

Sau phần nghi thức, phần hội là một chương trình trình diễn nghệ thuật kéo dài 55 phút với những đại cảnh hoành tráng do nhạc sỹ Nguyễn Cường dàn dựng. Đây là vở “thanh sử kịch” với chủ đề “Đón Bác Hồ về với Tây Nguyên” gồm 4 chương: Mặt trời trên đỉnh Chư H’Drông, Công ơn trời biển, Cây Kơnia chỉ uống một suối nguồn và Bác bắt nhịp bài ca kết đoàn. 1000 diễn viên quần chúng được huy động, trong đó có 700 người là đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Tất cả tụ họp về đây, bao trái tim cùng hòa chung nhịp đập hướng về vị lãnh tụ kính yêu với một tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất.Các nghệ nhân trong trang phục dân tộc Tây Nguyên với những vòng xoang Jrai, Bahnar, Êđê, M’nông, K’Tu, Xê Đăng… hòa cùng nhịp chiêng Ênai, Knar… vang vọng cả khoảng không rộng lớn. Già làng ngồi lại bên nhau uống rượu cần, kể khan về lịch sử nước nhà cũng như công ơn trời biển và tình cảm của Bác Hồ đối với dân tộc Việt Nam nói chung, đồng bào Tây Nguyên nói riêng. Sự hóa thân của các nghệ nhân vào hình ảnh nghệ thuật ước lệ trong cách bố trí, sắp xếp, tạo hình thành những cây đàn tính, đàn bầu, đàn T’rưng… tạo nên sự liên kết truyền thống văn hóa vùng miền, dân tộc, khẳng định tinh thần đoàn kết để phát triển. Sân khấu như trở thành một bản anh hùng ca trầm lắng, một Tây Nguyên hào hùng thu nhỏ.Sau gần 2 giờ đồng hồ, chương trình khánh thành đã khép lại với màn pháo hoa rực rỡ, trong niềm hân hoan, xúc động của hết thảy lòng dân Tây Nguyên. Những ngọn đuốc rực sáng, những dải lụa mềm mại kéo dài, những vòng xoang, tiếng hát… tất cả hội tụ và quây quần bên Bác. 

Một số hình ảnh trong ngày, đêm Lễ khánh thành(Theo Báo Gia Lai điện tử)

Chủ đầu tư: Ban QLDA ĐTXD Tượng đài Bác Hồ với các dân  tộc Tây Nguyên tại Gia Lai.
Nhà thầu tư vấn giám sát: Công ty TNHH Phú Thịnh Gia